Cách làm mực dồn thịt sốt cà ngon đơn giản

Món mực dồn thịt sốt cà là một món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Với sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt và vị chua của sốt cà, món ăn này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mực dồn thịt sốt cà ngon đơn giản để có thể tự tay thưởng thức món ăn này tại nhà.

Nguyên liệu làm mực dồn thịt sốt cà

Để làm mực dồn thịt sốt cà, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

 • 500g mực tươi
 • 200g thịt băm
 • 1 quả cà chua
 • 1 củ hành tây
 • 2 tép tỏi
 • 1 củ hành khô
 • 1 quả ớt chuông đỏ
 • 1 quả ớt chuông xanh
 • 1 quả ớt hiểm
 • 1 quả cà rốt
 • 1 củ gừng
 • 2 thìa canh nước mắm
 • 1 thìa cà phê đường
 • 1 thìa cà phê muối
 • Dầu ăn, tiêu, hành lá, ngò rí, rau thơm tùy ý

Nguyên liệu phụ:

 • Giấy bạc
 • Dây thừng
 • Khuôn làm mực dồn

Các bước làm mực dồn thịt sốt cà đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị mực và thịt

Trước khi bắt đầu làm món mực dồn thịt sốt cà, chúng ta cần chuẩn bị mực và thịt. Đầu tiên, chúng ta sẽ làm sạch mực bằng cách lột bỏ lớp da mực bên ngoài và rửa sạch trong nước. Sau đó, chúng ta sẽ cắt mực thành từng miếng nhỏ và để ráo nước.

Tiếp theo, chúng ta sẽ chuẩn bị thịt băm. Chúng ta có thể tự băm thịt tươi hoặc mua sẵn thịt băm tại các cửa hàng thực phẩm. Nếu sử dụng thịt băm đã được bán sẵn, chúng ta cần kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng của thịt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bước 2: Làm sốt cà

Sau khi chuẩn bị xong mực và thịt, chúng ta sẽ tiến hành làm sốt cà. Đầu tiên, chúng ta sẽ băm nhuyễn cà chua, hành tây, tỏi, hành khô, ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, ớt hiểm, cà rốt và gừng. Sau đó, chúng ta sẽ cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hỗn hợp trên với lửa nhỏ.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cho thịt băm vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt chín. Sau đó, chúng ta sẽ cho nước mắm, đường và muối vào chảo và khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại. Nếu thấy sốt quá đặc, chúng ta có thể cho thêm một ít nước vào để làm cho sốt mềm hơn.

Bước 3: Làm mực dồn

Khi đã có sốt cà, chúng ta sẽ tiến hành làm mực dồn. Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị một miếng giấy bạc và đặt lên một miếng dây thừng. Sau đó, chúng ta sẽ cho một miếng mực vào giữa miếng giấy bạc và dùng dây thừng buộc chặt lại.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cho một lượng vừa đủ sốt cà lên trên mực và cuốn lại miếng giấy bạc thành hình trụ. Sau đó, chúng ta sẽ dùng dây thừng buộc chặt ở hai đầu của miếng mực để giữ cho sốt không bị rơi ra ngoài.

Bước 4: Nướng mực dồn

Sau khi đã làm xong các miếng mực dồn, chúng ta sẽ tiến hành nướng mực. Đầu tiên, chúng ta sẽ bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C và để nướng trước trong khoảng 5 phút.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cho các miếng mực dồn vào lò nướng và nướng trong khoảng 10-15 phút. Trong quá trình nướng, chúng ta có thể lật miếng mực để đảm bảo mực được nướng đều và không bị khô.

Bước 5: Trang trí món mực dồn thịt sốt cà

Khi đã nướng xong, chúng ta sẽ tiến hành trang trí món mực dồn thịt sốt cà để tạo nên một món ăn đẹp mắt và hấp dẫn. Đầu tiên, chúng ta có thể dùng dao cắt miếng mực thành những lát mỏng và sắp xếp lên đĩa trang trí.

Tiếp theo, chúng ta có thể rắc thêm hành lá, ngò rí và rau thơm tùy ý lên trên miếng mực để tăng thêm vị thơm và màu sắc cho món ăn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng các loại rau củ khác như cà chua, dưa leo, cải xoong, ớt chuông để trang trí thêm cho món mực dồn thịt sốt cà.

Những lưu ý khi làm mực dồn thịt sốt cà để thành công

 • Chọn mực tươi và thịt băm chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Khi làm sốt cà, nên chọn những loại rau củ tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
 • Khi nướng mực, nên lật miếng mực để đảm bảo mực được nướng đều và không bị khô.
 • Khi trang trí món mực dồn thịt sốt cà, có thể sử dụng các loại rau củ tùy ý để tạo nên một món ăn đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách trang trí món mực dồn thịt sốt cà đẹp mắt

Để tạo nên một món mực dồn thịt sốt cà đẹp mắt, chúng ta có thể áp dụng những cách trang trí sau:

Cách 1: Trang trí theo kiểu lát mỏng

Cách trang trí này sẽ giúp cho món mực dồn thịt sốt cà trông rất đẹp mắt và sang trọng. Đầu tiên, chúng ta sẽ cắt mực thành những lát mỏng và sắp xếp lên đĩa trang trí. Sau đó, chúng ta có thể rắc thêm hành lá, ngò rí và rau thơm tùy ý lên trên miếng mực để tăng thêm vị thơm và màu sắc cho món ăn.

Cách 2: Trang trí theo kiểu cuốn

Cách trang trí này sẽ giúp cho món mực dồn thịt sốt cà trông rất độc đáo và ấn tượng. Đầu tiên, chúng ta sẽ cuốn miếng mực thành hình trụ bằng giấy bạc và dây thừng như cách làm mực dồn. Sau đó, chúng ta có thể dùng dao cắt miếng mực thành những lát mỏng và sắp xếp lên đĩa trang trí. Cuối cùng, chúng ta có thể rắc thêm hành lá, ngò rí và rau thơm tùy ý lên trên miếng mực để tăng thêm vị thơm và màu sắc cho món ăn.

Cách 3: Trang trí theo kiểu khuôn

Cách trang trí này sẽ giúp cho món mực dồn thịt sốt cà trông rất đa dạng và đẹp mắt. Đầu tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị một khuôn làm mực dồn có hình dáng và kích thước mong muốn. Sau đó, chúng ta sẽ cho một miếng mực vào trong khuôn và nướng như cách làm mực dồn. Khi đã nướng xong, chúng ta sẽ lấy miếng mực ra khỏi khuôn và trang trí bằng các loại rau củ tùy ý để tạo nên một món ăn đa dạng và đẹp mắt.

Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm đơn giản, chúng ta đã có thể tự tay làm mực dồn thịt sốt cà ngon và hấp dẫn tại nhà. Bằng cách kết hợp giữa vị ngọt của thịt và vị chua của sốt cà, món ăn này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Hãy thử làm món mực dồn thịt sốt cà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé!